Iran là đất nước có nền vũ khí hạt nhân phát triển nhất thế giới. Thế nên hiện nay rất nhiều các quốc gia khác mong muốn đạt được các thỏa thuận về hạt nhân đối với nước này.

thegioi3
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tỏ ra đầy lạc quan sau các cuộc đàm phán gần như hết đêm 10/7 tại Vienna, Áo

Trong tuyên bố ngày 10/7 vừa qua phía Mỹ nêu rõ rằng Mỹ và các đối tác tham gia đàm phán đã tiến tới gần hơn trong việc thỏa thuận về hạt nhân với nhà nước hồi giáo như thời gian này.
Trước đó Iran và nhóm các cường quốc P5+1 đã nhất trí lùi lại thời hạn chót mới đến ngày 13/7 sắp tới đây cho việc đạt được thỏa thuận cuối cùng về chương trình hạt nhân của Tehran.
Tehran đưa ra cáo buộc các cường quốc kia đã cố tình gây ra những trở ngại khiến cho việc đàm phán trở nên chậm chạp như vậy.
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết các nước lớn có quá nhiều yêu sách, họ đã rút lại những lời cam kết từ trước và đưa ra giới hạn cho cuộc đàm phán. Tuy nhiên chính ông Zarif cũng thừa nhận rằng cuộc đàm phán đã đạt được một số tiến triển nhất định và cần kéo dài thời gian để có thể đưa ra quyết định cuối cùng.
Các ngoại trưởng các nước Anh và Mỹ cũng đã đưa ra các nhận định tương tự. Nhưng họ vẫn sốt sắng để hai bên có thể đưa ra quyết định cuối cùng cho cuộc đàm phán.
Hiện nay vấn đề bất đồng lớn nhất giữa các nước này chủ yếu là việc có bãi bỏ lệnh cấm bán vũ khí thông thường cho Iran hay không. Nga là nước đồng ý bãi bỏ lệnh này trong khi các nước còn lại đang phản đối bởi họ muốn hạn chế gắt gao hơn vũ khí thông thương và phi đạn đạo với Iran.

Post Comment