Phenobarbital là một trong các loại thuốc chống động kinh được sử dụng lâu đời nhất và nằm trong danh sách thuốc thiết yếu của tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Phenobarbital làm chậm hoạt động của não và hệ thần kinh, được sử dụng để điều trị hoặc ngăn ngừa, giảm thiểu các cơn co giật, động kinh. Cũng như các loại thuốc kháng động kinh khác, để sử dụng hiệu quả và an toàn thì người bệnh cần có một số lưu ý nhất định.

Vai trò của phenobarbital trong điều trị động kinh

Cơ chế tác dụng: Phenobarbital làm tăng lượng clorua ion đi vào trong tế bào thần kinh, nhờ vậy có thể giảm bớt tính kích thích của tế bào. Ngoài ra, Phenobarbital còn phong tỏa trực tiếp glutamate – chất dẫn truyền thần kinh kích thích chính ở não, làm giảm triệu chứng động kinh.

Phenobarbital được sử dụng để điều trị tất cả các loại động kinh, trừ động kinh cơn vắng ý thức (absence seizures). So với các loại thuốc mới đây như phenytoin và carbamazepine thì Phenobarbital có hiệu quả không kém trong việc kiểm soát bệnh động kinh. Khả năng ức chế dẫn truyền tín hiệu thần kinh trung ương của Phenobarbital tương tự như GABA (Chất dẫn truyền thần kinh ức chế của não bộ).

Phenobarbital là sự lựa chọn hàng đầu trong điều trị bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh, phòng ngừa co giật do sốt cao tái phát ở trẻ nhỏ. Thuốc này cũng được sử dụng ngắn hạn để điều trị mất ngủ trong thời gian ngắn, an thần trước khi phẫu thuật…

Tác dụng phụ cần lưu ý của phenolbarbital

Một số bệnh nhân có thể gặp tác dụng phụ trong quá trình điều trị bằng Phenobarbital. Các tác dụng phụ thường gặp của Phenobarbital:

– Buồn ngủ

– Đau đầu

– Chóng mặt

– Phấn khích hoặc hiếu động quá mức (đặc biệt là ở trẻ em)

– Buồn nôn

– Ói mửa

Phenobarbital có thể gây buồn ngủ với nhiều người bệnh

Thuốc Phenonbarbital cũng gây ra một số tác dụng phụ nghiêm trọng, người bệnh cần đi khám ngay nếu thấy:

– Hơi thở chậm hoặc khó thở

– Sưng mắt, môi hoặc má

– Phát ban

– Phồng rộp hoặc bong tróc da

– Sốt

– Lú lẫn

Sử dụng Phenobarbital thế nào cho hiệu quả?

Bạn nên đọc kỹ và tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng thuốc ghi trên nhãn cũng như chỉ định của bác sỹ. Tuyệt đối không sử dụng thuốc này với liều lượng cao hơn hay thấp hơn so với khuyến cáo.

Phenobarbital là một loại thuốc có thể gây nghiện. Vì thế, bạn không nên tự ý chia sẻ thuốc cho người khác, đặc biệt là nếu người này có tiền sử lạm dụng ma túy hoặc các chất gây nghiện khác. Hãy cất thuốc ở nơi chỉ có bạn hoặc người mà bạn tin tưởng có thể biết được.

Không tự ý thay đổi liều lượng của thuốc nếu chưa được bác sỹ đồng ý. Nếu cảm thấy thuốc này không có hiệu quả hoặc gây nhiều tác dụng phụ, bạn nên thông báo với bác sỹ để được kê loại thuốc khác thay thế hoặc điều chỉnh liều cho phù hợp. Hãy tiếp tục sử dụng thuốc ngay cả khi bạn cảm thấy đã kiểm soát được bệnh động kinh, không ngừng thuốc đột ngột (đặc biệt là sau một thời gian dài sử dụng). Việc ngưng dùng thuốc đột ngột có thể dẫn đến các triệu chứng khó chịu (hội chứng cai nghiện). Nếu đã dùng dài ngày, phải giảm liều phenobarbital dần dần để tránh các triệu chứng cai thuốc khi người bệnh đã nghiện. Khi chuyển sang dùng thuốc chống co giật khác, phải giảm liều phenobarbital dần dần trong khoảng 1 tuần, đồng thời bắt đầu dùng thuốc thay thế với liều thấp.

Thuốc phenobarbital cần được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh những nơi ẩm thấp, nhiệt độ cao và có ánh sáng trực tiếp.

Làm thế nào để sử dụng Phenobarbital an toàn?

Trước khi sử dụng Phenobarbital, cần đảm bảo thuốc này an toàn đối với bạn. Hãy thông báo cho bác sỹ nếu bạn bị:

– Bệnh gan

– Rối loạn chức năng tuyến yên

– Bệnh thận, u tuyến thượng thận

– Dị ứng thuốc hoặc thực phẩm nào đó

– Một vấn đề sức khỏe khiến bạn phải sử dụng thuốc giảm đông máu (như warfarin, Coumadin, Jantoven).
Xem thêm >> Tác dụng phụ của thuốc Olanzapine

Post Comment